Phân biệt các dòng Chai lọ Mỹ phẩm, chọn chai lọ phù hợp với nhu cầu

Bài viết này nói về cách phân biệt các dòng chai lọ mỹ phẩm đơn giản và hiệu quả nhất giúp cho những đơn vị sản xuất cũng như chủ thương hiệu đánh giá được những đặc điểm về ngoại hình, tính chất của từng dòng chai lọ mỹ phẩm phổ biến hiện nay. Từ đó có thể lựa chọn được dòng chai lọ phù hợp với tính chất sản phẩm cũng như việc định hướng thị trường, phân khúc dành cho sản phẩm. Giúp cho nhà kinh doanh có được một sản phẩm hoàn thiện, chất lượng nhất.

1. Chai lọ Nhựa

Chai lọ nhựa là dòng chai lọ phổ biến nhất hiện nay, với rất nhiều thế mạnh về kiểu dáng, giá thành. Tuy nhiên, chai lọ nhựa được chia ra thành rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đáp ứng một số các yêu cầu đặc thù riêng phù hợp với từng sản phẩm hoàn thiện. Chai lọ nhựa dùng trong sản xuất mỹ phẩm bao gồm: Chai lọ nhựa PET, chai lọ nhựa PE (HDPE, MDPE, LDPE), chai lọ nhựa PP, chai lọ nhựa Acrylic, Chai lọ nhựa tái chế PS và phân hủy sinh học.

Lưu ý: tính thẩm mỹ và công năng của sản phẩm chai thường phụ thuốc rất nhiều về kiểu dáng cũng như chất lượng đầu bơm và nắp, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến các dòng chất liệu thân vỏ, đầu bơm và nắp chai sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp với từng dòng sản phẩm.

1.1 Chai lọ nhựa PET

Chai lọ nhựa PET trong bao mỹ phẩm là các dòng sản phẩm có các đặc tính sau đây:

 • Ngoại hình sáng, bóng, dễ thay đổi màu tùy chỉnh.
 • Nguyên bản là trong suốt, độ trong suốt cao.
 • Tính chất cứng, đa dạng trong việc sản xuất các kiểu dáng khác nhau từ bình dân đến cao cấp, có thể thay đổi độ dày, cân nặng linh hoạt để tạo nên các dòng chai lọ đa dạng như: Chai nước, chai dầu gội, sữa tắm… (loại mỏng), chai toner, chai serum, hũ kem… (loại dày).
 • Đối với các dòng chai, rất dễ dàng để mở khuôn và làm các hiệu ứng như: cán mờ hoặc phun cát.
 • Phù hợp tất cả các phương pháp in ấn trực tiếp như: In lụa, in chuyển nhiệt, in offset… và dán decal như: Decal nhựa, giấy, co màng…
 • Phương pháp sản xuất chính: Thổi phôi (loại mỏng) và đúc (loại dày)
 • Giá thành linh hoạt không nằm trong một phân khúc cụ thể nào.

Nói chung, chai lọ nhựa PET là dòng chai lọ đa dạng nhất về mẫu mã, có khả năng thay đổi linh hoạt trong sản xuất để tạo nên các sản phẩm từ bình dân cho đến cao cấp nhất.

1.1 Chai lọ nhựa PE (HDPE, MDPE, LDPE)

Chai lọ nhựa PE phổ biến nhất trên thị trường là các dòng sản phẩm có kích thước lớn, các sản phẩm phổ thông, đại trà dễ tiếp cận khách hàng đại chúng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất vẫn lựa chọn chai lọ nhựa PE cho các dòng sản phẩm cao cấp vì đặc tính dễ tạo hình dạng, giúp cho họ có một sản phẩm độc đáo theo khuôn mẫu, thiết kế riêng.

 • Ngoại hình tự nhiên, thô, lì, dễ thay đổi màu sắc tùy chỉnh.
 • Nguyên bản nhất là chai lọ màu trắng, độ trong suốt thấp.
 • Tính chất mềm, dẻo, đa dạng trong việc sản xuất các kiểu dáng khác nhau.
 • Chủ yếu sản phẩm là các dòng chai đầu bơm (dầu gội, sữa tắm,…, tuýp (sữa rửa mặt, kem dưỡng da, kem body…) và đặc biệt nhất là dòng tuýp KEM CHỐNG NẮNG (MDPE), dễ dàng mở khuôn theo yêu cầu riêng của khách hàng.
 • Phương pháp sản xuất chính: Thổi trực tiếp.
 • Giá thành tương đối rẻ. Giá khuôn theo yêu cầu cũng tương đối thấp.

Chai lọ nhựa PE phù hợp nhất với các dòng sản phẩm đại chúng, tuy nhiên nếu chủ thương hiệu mong muốn một sản phẩm độc đáo với hình dạng có 1 không 2 thì đây lại là chất liệu chai lọ nên được ưu tiên hàng đầu.

1.3 Chai lọ nhựa PP

Một khi đã nói đến Hũ Đựng Mỹ Phẩm hoặc Chai Lọ Chân Không thì quý khách hàng nên nhớ ngay đến dòng chai lọ này. Với đặc tính nhựa không quá mềm cũng không quá giòn, nhựa PP luôn làm rất tốt vai trò của mình trong việc bảo quản sản phẩm mà vẫn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, nhựa PP cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra những chi tiết như nắp hoặc đầu bơm chai lọ.

Riêng trong lĩnh vực bao bì mỹ phẩm, chai lọ nhựa PP chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp đúc nguyên khối, chính vì thế mà độ hoàn thiện cũng như tính thẩm mỹ của dòng chai lọ này rất tốt. Về giá thành, chai lọ PP được đánh giá ở phân khúc trung bình và cận cao cấp. Tuy nhiên điểm yếu của dòng chai lọ này là không sử dụng được cho các dòng sản phẩm có năng suất tiêu thụ lớn như dầu gội hay sữa tắm…

1.4 Chai lọ nhựa Acrylic

Với độ bền và độ trong suốt không còn phải bàn cãi, chai lọ nhựa Acrylic là dòng chai lọ dành riêng cho sản phẩm phân khúc cap cấp, luxury. Giá thành cao nhưng đổi lại khách hàng có thể nhận lại những gì gọi là “kiệt tác” trong lĩnh vực bao bì mỹ phẩm, những dòng chai lọ với chất liệu chính là nhựa Acrylic thường đi kèm rất nhiều phụ kiện, lắp ráp thành một bộ chai lọ hoàn chỉnh, thể hiện lên sự công phu cũng như tỷ mỉ của nhà sản xuất. Chính vì vậy, chai lọ nhựa Acrylic được rất nhiều các nhãn hàng săn đón để tạo nên sự đẳng cấp cho sản phẩm của mình.

Điểm yếu lớn nhất của dòng chai lọ này là mặc dù rất đa dạng về mẫu mã nhưng lại hạn chế khá nhiều về chủng loại theo công năng sản phẩm, theo đó chai lọ dòng này chỉ phù hợp với các loại sản phẩm như: hũ kem face, chai lọ serum. Việc sử dụng chai lọ Acrylic cho dầu gội, sửa rửa mặt, kem body hay mặt nạ… là điều hết sức lãng phí. Đôi khi chi phí sản phẩm không “gồng gánh” nổi chi phí về bao bì.

1.5 Chai lọ nhựa khác

Bên cạnh những dòng nhựa chính, các đơn vị sản xuất vẫn thường nghiên cứu hoặc tận dụng những chất liệu nhựa được tái chế hay có khả năng tự tái chế với mục tiêu bảo vệ môi trường. Những dòng chai lọ này khá kén khách nên khi có nhu cầu sử dụng, khách hàng nên nhờ nhân viên của các đơn vị đối tác cung ứng tư vấn thật kỹ để nắm được những mặt lợi ích cũng như hạn chế của dòng nhựa này.

2. Chai lọ Thủy Tinh

Hũ thủy tinh có những đặc điểm không thể bàn cãi như: Độ bền hóa học cao, thân thiện với môi trường, mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý, chính vì thế chai lọ thủy tinh là một dòng chai lọ được đánh giá rất cao và bền vững. Đây cũng là dòng chai lọ có phân khúc kéo dài từ bình dân đến cao cấp, tùy theo phụ kiện và công nghệ gia công cho mỗi dòng khác nhau mà chúng có những giá thành tương ứng. Chai lọ thủy tinh đáp ứng được yêu cầu bảo quản cho những sản phẩm vừa và nhỏ, điển hình như serum, kem face, tonner,… và đặc biệt không thể không kể đến nước hoa, chai thủy tinh là ưu tiên số 1 để bảo quản sản phẩm này.

Hiện nay với công nghệ pha màu và phun màu tiên tiến, hũ thủy tinh vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong phân khúc sản phẩm cao cấp. Độ bám mực tốt, phù hợp với các công nghệ in sắc nét như: in chuyển nhiệt, in lụa cũng là thế mạnh để tạo nên những sản phẩm vừa chất lượng vừa thẩm mỹ từ dòng chai lọ thủy tinh này

3. Chai lọ Kim Loại

Hầu hết các đơn vị cung ứng tại Việt Nam thường dừng lại ở các dòng chai lọ bằng nhựa hoặc thủy tinh, tuy nhiên chai lọ kim loại cũng mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm về tính thẩm mỹ cũng như độ bền vật lý cao. Nhưng đối với các sản phẩm Mỹ Phẩm, chai lọ kim loại vẫn còn rất nhiều hạn chế để sử dụng rộng rãi, thị trường và nghiên cứu cũng chứng minh rằng dòng chai lọ này không thực sự phù hợp cho các sản phẩm Mỹ Phẩm bởi các hoạt chất trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến độ bền của chai hay những phản ứng hóa học làm thay đổi đặc tính sản phẩm cũng là điều được tính đến.

4. Cách lựa chọn chai lọ phù hợp với sản phẩm

Để lựa chọn dòng chai lọ phù hợp với mong muốn cũng như ý đồ của nhà sản xuất, các bạn nên xác định theo thứ tự các tiêu chí sau:
1. Công năng và dung tích sản phẩm: chai lọ này sẽ dùng để dựng gì, dung tích bao nhiêu, độ sánh của dung dịch…

2. Xác định mục tiêu về tính thẩm mỹ từ đó lựa chọn ra dòng chất liệu phù hợp: chai có đặc tính trong hay mờ, cứng hay dẻo, đơn giản, sang trọng hay luxury…

3. Xác định phân khúc khách hàng: việc tính toán được chi phí và lợi nhuận trong kinh doanh mỹ phẩm, nhà bán hàng là người biết hơn ai hết, khi bạn đã nhắm được đối tượng mục tiêu từ đó suy ra được ngân sách cho từng dòng sản phẩm, kéo theo việc lựa chọn mẫu mã cao cấp hoặc bình dân cho chai lọ mỹ phẩm sẽ giúp cho bạn thuận tiện hơn rất nhiều cho việc xác định và lựa chọn.

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh dầu gội Oganic, tuy nhiên phân khúc khách hàng là dòng cao cấp. Xét về công năng và dung tích chỉ có 2 dòng sản phẩm nhựa HDPE và PET là đạt tiêu chuẩn về công năng. Tuy nhiên với khả năng tùy biến độ dày và thế mạnh về việc tạo hiệu ứng, PET vẫn là lựa chọn ưu thế hơn về khả năng thẩm mỹ, lúc này cần việc đưa ra lựa chọn của bạn về sự đánh đổi được mất giữa các dòng sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức về việc phân loại cũng như lựa chọn các loại chai lọ mỹ phẩm phù hợp với từng dòng sản phẩm. Caco Solution hy vọng mang đến các bạn cái nhìn tổng quan và đơn giản nhất để tiếp cận cũng như có thêm kiến thức thực tiễn về các dòng chai lọ này.

Caco Solution tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Bao Bì Mỹ Phẩm, có kinh nghiệm sâu và rộng cùng với đội ngũ tư vấn viên đông đảo và nhiệt huyết sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tạo dựng sản phẩm tốt từ trong ra ngoài.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ CACO

Địa chỉ: 359 Ngọc Thụy, Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

Hotline: 0898.28.0898

Email: Info@caco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *